Tổng hợp những điều nên làm sau khi mổ hội chứng ống cổ tay

Phẫu thuật là biện pháp điều trị nhiều bệnh lý mà người bệnh có thể áp dụng khi các biện pháp không có tác dụng. Hội chứng ống cổ tay cũng không phải là một ngoại. Như bạn đọc biết thì tay là bộ phận phải hoạt động khá nhiều trong cuộc sống. Cho nên việc chăm sóc người bệnh sau khi mổ hội chứng ống cổ tay là điều hết sức quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của phương pháp. Vậy có những điều gì mà người bệnh cần phải lưu ý.

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng phẫu thuật

Như đã nói ở trên thì biện pháp này cực kỳ phổ biến được rất nhiều người bệnh áp dụng. Hiện nay có 2 cách phẫu thuật chính là mổ hở và mổ nội soi.

Thực chất đây chỉ là một cuộc tiểu phẫu nhỏ diễn ra ở khu vực cổ tay. Quy trình thực hiện phẫu thuật gồm 2 giai đoạn:

  • Xét nghiệm điều kiện tham gia phẫu thuật: bệnh nhân cần nhịn ăn sáng để tiến hành xét nghiệm máu.
  • Nếu đủ điều kiện thì sẽ được phẫu thuật. Đầu tiên là gây tê vị trí rồi dùng dụng cụ y tế rạch 1 đường khoảng 2 cm ở cổ tay. Tiếp đến cũng với các dụng cụ y tế sẽ được sử dụng để loại bỏ các tác nhân gây chèn ép dây thần kinh. Thường 1 ca phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng 30 phút.
  • Sau khi phẫu thuật được 7 ngày bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ. Tiếp đến là hướng dẫn những điều mà sau khi mổ hội chứng ống cổ tay bệnh nhân nên thực hiện.

>> Xem thêm nguyên nhân tê tay

Một số chú ý sau khi mổ hội chứng ống cổ tay.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Đây là khoảng thời gian cơ thể cần rất nhiều dưỡng chất để tái tạo lại lượng máu và sức lực đã mất khi thực hiện phẫu thuật. Những thực phẩm giàu protein, vitamin và có nhiệt năng cao cần được sử dụng thường xuyên hợp lý

Không những thế người bệnh sau mổ hội chứng ống cổ tay chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm có thể chia thành nhiều bữa. Có một điều mà người nhà bệnh nhân cần lưu ý là quá trình phẫu thuật không gây các phản ứng với cơ thể. Cho nên sau mổ hội chứng ống cổ tay người bệnh có thể ăn uống bình thường.

6 bài tập nên áp dụng

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại phải vận động trong khi cổ tay cần phải nghỉ ngơi sau phẫu thuật. Nguyên nhan là do lúc này bệnh nhân sẽ có khả năng gặp phải 2 tình trạng là tay co quắp và tay duỗi ngửa ra. Chính vì vậy mà các bài tập vận động sẽ làm giảm khả năng xuất hiện của 2 biên chứng này.

  • Bài tập bóp bóng: bạn cần chuẩn bị một quả bóng cao su nhỏ và phải vừa với bàn tay sao cho có thể ôm trọn nó trong lòng bàn tay. Thực hiện bài tập sau khi mổ hội chứng ống cổ tay này cũng khá đơn giản. Hằng ngày chỉ cần để bóng vào lòng bàn tay rồi dùng lực bàn tay bóp nó lại và giữ nguyên lại. Mỗi ngày nên tập 2 lần vào buổi sáng và tối.
  • Bài tập phục hồi cơ gân sấp: đây là một cơ nằm ở bụng tay. Với động tác thực hiện đầu tiên là để sấp bàn tay, tiếp đến thực hiện quay sấp gậy gỗ. Động tác này dễ thực hiện do không có trọng tải lên bàn tay.
  • Bài tập hỗ trợ cơ ngửa cẳng tay: là nhóm cơ ở cổ tay và khuỷu tay. Tương tự như bài tập cơ sấp ở trên, người bệnh sẽ thực hiện ngửa bàn tay và quay ngửa gậy gỗ.
  • Bài tập trượt chân: với tác dụng cải thiện khả năng tuần hoàn máu đến bàn tay và cổ tay. Qua đó làm giảm đi sự tổn thương có thể gặp ở các mô mềm.
  • Bài tập rung lắc 2 bàn tay: để thực hiện bài tập sau khi mổ hội chứng ống cổ tay này cũng khá dễ dàng. Thậm chí là bạn đang thực hiện nó hằng ngày, bằng chứng là việc ban vảy tay sau khi rửa tay chính là động tác của bài tập này.
  • Bài tập cuối cùng chính là việc xoay cổ tay thường xuyên để tăng độ mềm dẻo của các cơ. Thực hiện nhiều lần trong ngày sẽ cảm nhận được hiệu quả.

Những điều cần chú ý sau khi mổ hội chứng cổ tay ở trên hy vọng bạn đọc đã nắm rõ. Trên hết là ý thức cải thiện tư thế trong lao động và sinh hoạt nếu không muốn bệnh tái phát.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s