Ung thư khoang miệng do chủ quan khi bị nổi mẩn đỏ trong miệng

Khi bị nổi mẩn đỏ trong miệng thường thì chúng ta sẽ nghĩ đến ngay là do nhiệt miệng. Liệu có còn trường hợp khác tồn tại không? Tất nhiên là có rồi đó chính là bệnh lý ung thư khoang miệng rất nguy hiểm. Cùng tìm hiểu về tình trạng này rõ hơn nhé.

Nổi mẩn đỏ trong miệng do nhiệt miệng

Bằng những cảm nhận hoặc bằng mắt thường chúng ta có thể quan sát thấy một hoặc nhiều vết lở loét ở trong miệng. Lúc này bạn luôn có cảm giác nóng, đau, rát, ngứa khi chúng mới xuất hiện.

Tuy nhiên các nốt nổi mề đay này khá lành tính và không có khả năng phát triển thành bệnh ung thư. Nhưng trong một số trường hợp thì chứng ung thư khoang miệng khi khởi phát cũng không gây ra những cơn  đau.

Nổi mẩn đỏ trong miệng do nhiệt nhiệt bắt nguồn từ sự phát triển không bình thường của các tế bào. Hình thành nên những vết loét và thường có chiều hướng lõm xuống ở giữa. Ngoại trừ rìa ngoài của những nốt này có màu đỏ do da miệng thì bên trong nó thường có màu trắng, vàng hoặc xám.

Tuy nhiên đừng quá lo lắng bởi chúng sẽ tự khỏi trong vòng 1 đến 2 tuần. Nếu tình tràng kéo dài hơn thì cần phải đến các cơ sở y tế thăm khám.

Ung thư khoang miệng

Đây thực sự là một tình trạng rất nguy hiểm bởi đã có đến gần 10.000 người bệnh đã bị tử vong do căn bệnh này trên toàn thế giới trong năm 2018. Bệnh lý có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong khoang miệng. Chẳng hạn như là môi, mặt trong của má, phần lưỡi gần cuống họng…

Những tế bào mỏng, phẳng che phủ bề mặt trong khoang miệng chính là những tế bào ung thư biểu mô. Hay còn gọi là tế bào vảy là điểm khởi phát của ung thư khoang miệng. Thường những người có hệ miễn dịch yếu hoặc bị nhiễm trùng miệng, chảy máu chân răng thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Triệu chứng của bệnh lý

Biểu hiện cảm giác

  • Đầu tiên là hiện tượng nổi mẩn đỏ trong miệng với màu đỏ hoặc trắng tại lưỡi, nướu răng hoặc môi.
  • Cảm giác miệng càng ngày càng đau nhất là khi nhai hoặc nuốt thức ăn, nước uống. Thậm chí là những việc làm đơn giản như nói, đá lưỡi, đánh răng cũng gây ra những cơn đau kéo dài. Khi ở giai đoạn nặng cơn đau còn có thể lan đến cả tai.
  • Cảm giác tiếp theo sẽ xuất hiện ở amidan như là ho ra máu, khó nuốt. Những trường hợp may mắn có triệu chứng này có thể chỉ là do những khối u lành tính.
  • Trọng lượng cơ thể giảm xút là triệu chứng phổ biến của các chứng bệnh ung thư. Và ung thư khoang miệng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Nhận biết thông qua các nốt trong miệng

Màu trắng

Hay còn được gọi là bạch sản xuất hiện từ những tác động khác như là sâu răng, hút thuốc lá, răng giả bị vỡ. Không những thế thói quen nhai 2 bên tưởng như bình thường cũng góp phần hình thành các nốt nổi mẩn đỏ trong miệng màu trắng.

Mặc dù vậy chúng thường là lành tính nhưng vẫn có thể trở thành ác tính. Đặc điểm của lớp bạch sản này là chúng phát triển khá chậm khoảng vài tháng cho nên dễ dàng nhận biết.

Màu đỏ và trắng đan xen

Các nốt này được gọi là erythroleukoplakia hình thành do sự phát triển bất thường của các tế bào trong khoang miệng. Tuy nhiên khá dễ dàng nhận biết chúng bởi chung sẽ xuất hiện một thời gian rồi mới làm xuất hiện các cảm giác đau đớn.

Màu đỏ đơn thuần

Nổi mẩn đỏ trong miệng có màu đỏ sẽ được gọi là erythroplakia. Khi hiện tượng này xuất hiện thì có đến 80% bạn đã bị ung thư khoang miệng. Chúng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong miệng nhưng chủ yếu nhất vẫn là dưới lưỡi, lợi gần răng cuối.

Biện pháp phòng tránh

Để hạn chế chứng ung thư khoang miệng bạn nên chú ý đến những vấn đề như là thuốc lá, rượu bia, tia cực tím, những loại đồ ăn không đủ chất dinh dưỡng. Nếu cảm thấy cần thiết có thể loại bỏ những tác nhân đó ra khỏi cuộc sống để phòng ngừa.

Bên cạnh đó những yếu tố bên trong cơ thể như là gen di truyền, hệ miễn dịch yếu cũng nên được chú ý.

Tóm lại tình trạng nổi mẩn đỏ trong miệng có thể là bình thường mà cũng có thể là bệnh ung thư. Bạn đọc không nên chủ quan, hãy thường xuyên thăm khám sức khỏe cơ thể.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s