3 tác hại gặp phải khi bị thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Thoát vị đĩa đệm là một chứng bệnh ngày càng phổ biến với những ca bệnh rất phức tạp khó tìm được nguyên nhân để điều trị. Cho nên nhận biết sớm bệnh là điều cần thiết nếu bạn là đối tượng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Một trong số biểu hiện rõ ràng của chứng bệnh này là hiện tượng bị thoát vị đĩa đệm gây tê chân. Vậy nguyên nhân của tình trạng cũng như mức độ ảnh hưởng ra làm sao sẽ có ở bên dưới nhé.

Trước hết bạn đọc cần nắm rõ bệnh thoát vị đĩa đệm xuất hiện khi nhân nhầy-thành phần chính của đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí ban đầu do những tác nhân từ bên ngoài. Từ đó mà chúng sẽ chèn lên hệ thống dây thần kinh, mạch máu ở các đốt sống mà nó xuất hiện.

Khi bệnh ở mức độ nhẹ thì chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau nhức vùng lưng thôi. Nhưng càng về sau thì các triệu chứng này sẽ lan xuống tay chân gây tê liệt tay, chân.

>> Đọc thêm Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và các dấu hiệu cảm quan

3 ảnh hưởng khi bị thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Khả năng di chuyển gặp khó khăn

Đây chắc là biểu hiện ảnh hưởng đầu tiên và thường thấy nhất khi tình trạng thoát vị đĩa đệm gây tê chân kéo dài. Những cơn đau e buốt tại đây hàng ngày hành hạ bạn, tất nhiên để hạn chế cơn đau việc làm đơn giản nhất là ngồi nghỉ. Nhưng cũng chính lúc đó các công việc sinh hoạt hằng ngày đã bị ngừng trệ lại rồi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các khối đĩa đệm bị thoát vị chèn lên các dây thần kinh. Trong đó có cả những dây thần kinh có nhiệm vụ truyền dẫn tín hiệu từ não bộ xuống. Khi chúng không được gửi đến đúng địa chỉ sẽ làm xuất hiện chứng thoát vị đĩa đệm gây tê chân.

Không những thế đây còn là một chứng bệnh diễn ra âm thầm. Cho nên có thể nói khó khăn trong di chuyển, đứng không vững là dấu hiệu nhận biết sớm bệnh thoát vị đĩa đệm.

Chân mất dần sức lực

Thực chất đây là giai đoạn sau khi tình trạng thứ nhất diễn ra trong thời gian dài mà không được điều trị. Khi đó các dây thần kinh bị chèn ép quá mức hoặc là không nhận được lượng máu và oxy cần thiết sẽ dần yếu đi và teo lại.

Bại liệt tàn phế

Nếu không cẩn thận khi chứng thoát vị đĩa đệm gây tê chân mà kéo dài thì đây là một biến chứng cực kỳ nghiêm trọng mà bạn có thể gặp phải. Vẫn đến từ việc dây thần kinh bị chèn ép nhưng ở một mức độ khác. Đó là sự chèn ép diễn ra ở trạng thái như là cắt đôi dây thần kinh ra vây.

Lúc này hệ thống cơ sẽ dần cứng lại, mất cảm giác. Không những vậy có 2 trường hợp mà bạn đọc cần đặc biệt lưu tâm đó là thoát vị ở cổ và thắt lưng. Nếu ở cổ thì có đến 80% bạn sẽ bị tê liệt suốt đời, còn ở vùng thắt lưng sẽ làm cơ tròn yếu đi gây đại tiểu tiện mất kiểm soát.

Làm gì khi bị thoát vị đĩa đệm gây tê chân

Trước đó đã được chuẩn đoán là mắc bệnh thoát vị đĩa đệm rồi mà qua quá trình điều trị mà thấy xuất hiện tình trạng trên thì cần thực hiện một số điều sau:

  • Đầu tiên cần nhất là phải đến các cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để xác định chính xác tình trạng bệnh lý. Cũng như phòng tránh các biến chứng có thể xảy đến.
  • Phàm là những đối tượng đã ngoài 30 tuổi mà mắc chức thoát vị đĩa đệm gây tê chân thì cần hạn chế làm nhiều công việc nặng. Chẳng hạn như là mang, vác các vật nặng trong thời gian dài hoặc quãng đường vận chuyển xa.
  • Song song với quá trình điều trị bằng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cũng cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng. Canxi là chất thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi bệnh. Cho nên những thực phẩm chứa nhiều chất này nên được thêm vào bữa ăn hằng ngày.
  • Không được nảy sinh tâm lý đau nhức mà vận động ít, từ đó hạn chế việc bị bại liệt.

Thoát vị đĩa đệm gây tê chân là một trong những biểu hiện tiêu biểu của chứng bệnh này. Đừng bỏ qua nó mà vứt đi cơ hội điều trị bệnh sớm nhất. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s